3 điều cần lưu ý khi thuê nhà mở cửa hàng kinh doanh

Cập nhật: 2022-06-21 14:33:54

2.9/5 - 5 Bình chọn - 9302 xem

Bên cạnh việc lập kế hoạch, phương án kinh doanh thì vị trí mặt bằng kinh doanh chính là một trong những yếu tố quyết định sự thành công của bạn hay không. Và vấn đề thuê mặt bằng kinh doanh chưa bao giờ là chuyện dễ dàng đối với bất kì ai, khi mà chi phí thuê mặt bằng kinh doanh chiếm khoảng từ 30-50% tổng chi phí kinh doanh. 3 điều cần lưu ý khi thuê nhà mở cửa hàng kinh doanh dưới đây sẽ giúp bạn có được những định hướng tốt trong việc chọn và thuê mặt bằng hợp lý.

Vị trí mặt bằng cho thuê mở cửa hàng

Trước khi các bạn tìm mặt bằng cho thuê, thì phải xác định được các yếu tốt liên quan dưới đây:

Kinh doanh sản phẩm gì? Đối tượng khách hàng là ai?

Lựa chọn mặt bằng kinh doanh phải phù hợp với từng đối tượng khách hàng hướng tới và sản phẩm kinh doanh.

 

Cửa hàng kinh doanh
Cửa hàng kinh doanh

Nhiều ý kiến cho rằng chỉ cần bạn tìm thuê được mặt bằng đẹp, thoáng mát, gần trung tâm là tốt nhất. Đây cũng là một ý kiến đúng nhưng cũng sai. Bởi nến bạn thuê mặt bằng đẹp,kinh doanh may mắn thì chắc chắn công việc của bạn sẽ ngày càng phát triển, Tuy nhiên, sai bởi vì mặt bằng kinh doanh đẹp thì sẽ đi kèm với chi phí cao, những chưa chắc phù hợp với những đối tượng khách hàng mục tiêu.

Thuê mặt bằng phải phù hợp với đối tượng khách hàng và sản phẩm? tại sao

Nếu bạn chọn kinh doanh các mặt hàng như sách vở, quần áo giá rẻ dành cho sinh viên thì không thể nào bạn chọn mặt bằng kinh doanh chỉ có nhan viên văn phòng hoặc những công nhân mà không gần trường học.

Nếu bạn chọn mặt bằng kinh doanh quán ăn văn phòng đối tượng hướng tới là nhân viên văn phòng. Thì cần phải tìm thuê mặt bằng cửa hàng kinh doanh ở những nơi có nhiều văn phòng, công ty.

Do đó, điều quan trọng nhất khi các bạn bắt tay vào kinh doanh bất kỳ sản phẩm gì, ít vốn hay nhiều vốn, đều cần phải ưu tiên xác định rõ sản phẩm kinh doanh và khách hàng mục tiêu mà các bạn hướng đến, sau đó mới tiến hành tìm kiếm mặt bằng kinh doanh phù hợp.

Thuê mặt bằng kinh doanh làm sao phải tốt?

Tóm lại, mặt bằng tốt, phù hợp là nơi phải hội tụ tất cả các yếu tố sau:

Tìm địa điểm phù hợp với sản phẩm và khách hàng

Nơi đế khách hàng tiềm năng hay tập trung nhất

Thỏa thuận thời hạn thuê cửa hàng

Thời hạn thuê mặt bằng kinh doanh là vấn đề cần phải xem xét kỹ khi kinh doanh.

Thời gian thuê mặt bằng cửa hàng quá ngắn, sẽ không phù hợp với các sản phảm có chu kỳ dài hoặc có ý định kinh doanh đầu tư lâu dài như quán ăn hay quán cà phê thì phải thỏa thuận về thời gian thuê mặt bằng hoặc tìm một mặt bằng khác đáp ứng thời hạn dài hơn.

 

Cửa hàng kinh doanh cần đầu tư rất nhiều
Cửa hàng kinh doanh cần đầu tư rất nhiều

Theo như những người có kinh nghiệm, thời hạn thuê mặt bằng cửa hàng cần phải đảm bảo các tiêu chí như sau:

Mốc cơ bản của dự án kinh doanh:

-          Thời điểm hòa vốn là mấy năm

-          Sinh lời bắt đầu từ năm thứ mấy

Chu kì sản phẩm

-          Sản phẩm có chu kỳ ngắn: dịch vụ ăn uống, thời trang, hàng tiêu dùng, thực phẩm,..

-          Sản phẩm có chu kỳ dài: Trang sức, đồ gỗ, nội thất,..

Mục tiêu kinh doanh và số vốn kinh doanh

Hợp đồng mặt bằng cho thuê

Hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh là một văn bản hiện hành, không chỉ  ràng buộc hai bên thuê và cho thuê mà còn liên quan tới vấn đề pháp lý. Chính vì vậy, khi quyết định  kí hợp đồng thuê nhà bạn phải tìm hiểu kỹ về:

Các giấy tờ liên quan về nơi bạn thuê cần bắt buộc phải có

Các điều khoản về quyền lợi và nghĩa vụ, trách nhiệm của bên thuê và bên cho thuê.

Các thông tin cần có trong hợp đồng như: họ và tên, địa chỉ chủ nhà và bên thuê, diện tích mặt bằng, giá cả ( đặt cọc bao nhiêu, chi phí thuê mỗi đợt bao nhiêu, đóng theo quý  hay theo tháng, thời gian bắt đầu và kết thúc hợp đồng,…

Các ràng buộc và cam kết giữa hai bên: Trong quá trình thuê có tăng giá đột xuất hay không, vấn đề đến bù hợp đồng khi cắt hợp đồng đột xuất, cam kết bảo vệ các tài sản sẵn có và đang có, vấn đề tu sửa cửa hàng, ai sẽ là người đóng thuế mặt bằng ai sẽ là người đóng thuế mặt bằng, tiền điện nước ( nếu có chủ nhà ở chung).